Xã Phúc Trạch nằm phía Đông Nam huyện Hương Khê, Phía Bắc giáp xã Hương Đô; Phía Nam giáp xã Hương Liên và Hương Trạch; Phía Tây giáp xã Hương Lâm; Phía Đông giáp xã Hương Trạch và huyện Cẩm Xuyên. Có diện tích tự nhiên là 3829,82 ha, với 1762 hộ, 5185 nhân khẩu phẩn bổ trên 11 thôn. Đảng bộ có 15 chi bộ với 432 Đảng viên, nhiều năm liền được công nhận trong sạch vững mạnh. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 34,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,4%. Hệ thống giao thông thuận lợi, có đường sắt Bắc - Nam, đường Hồ chí Minh và Quốc lộ 15 A đi qua, đường giao thông trên địa bàn xã đã được bê tông hóa gần 90%.

Năm 1998 xã được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang, năm 2015, xã Phúc Trạch được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay cả hệ thống chính trị tiếp nổ lực phấn đấu giữ vững các tiêu chí nông thôn mới. Toàn xã hiện có 6 Hợp tác xã, 18 Tổ hợp tác, có 5 doanh nghiệp và có 302 mô hình sản xuất kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, có trên 50 hộ phát triển trang trại đem lại thu nhập cao.

Là một xã miền núi, nằm sát dãy Trường sơn, một trong những trung tâm của những cơn bão lũ hàng năm, khí hậu nơi đây mang đặc trưng của Khí hậu khu IV cũ, rất khắc nghiệt, mùa hè nắng cháy da cháy thịt, mùa đông lạnh giá, buốt tê.

Thế nhưng, nói đến Phúc Trạch, không ai không biết đến với những loại cây đặc sản có một không hai, mà chỉ có trồng trên đất Phúc Trạch mới đem lại đúng giá trị tuyệt vời của nó, đó là bưởi Phúc Trạch và cây Trầm Hương.

Bởi lẽ là vùng đất có nhiều nét đặc trưng khác biệt và hàng năm phải hứng chịu quá nhiều tàn phá của thiên tai lũ lụt làm cho con người nơi đây chịu thương, chịu khó, đoàn kết, nghĩa tình. Ai đi xa cũng muốn trở về, ai đến một lần vẫn muốn quay trở lại ghé thăm.

Với truyền thống cách mạng kiên cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị tin tưởng rằng phong trào xã Phúc Trạch sẽ sớm đạt xã Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020./.

Diện tích theo km2 là 38,16 km², tổng số dân vào năm 1999 là 5550 người, mật độ dân số tương ứng 145 người/km².
Tôn giáo:
Thiên chúa giáo: Giáo họ Hạ Vàng, Thuộc Giáo xứ Tân Hội

Giao thông:
Xã có tuyến đường Quốc lộ 15 và đường Hồ Chí Minh đi qua, ngoài ra về đường sắt có tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua. Xã có ga Phúc Trạch (Lý trình 396 +180).

Lịch sử:
Trước năm 1945 làng Phúc Trạch thuộc tổng Phúc Lộc,
Từ 1946 đến 1954 Hương Khê bỏ đơn vị tổng thành lập 15 xã, làng Phúc Trạch là xóm 4 thuộc xã Hương Lĩnh. Hương Lĩnh là một xã lớn, bao gồm La Khê, Phúc Hội, Phúc Trạch, Can Hợi, Đô Khê, Chúc A, Vĩnh Cư (nay là các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Lâm, Hương Liên).
Sau cải cách ruộng đất (từ 1955 đến 1972) làng Phúc Trạch trở thành một xã gọi là xã Hương Lĩnh, bao gồm 7 xóm là Bạch, Hồng, Hoàng, Nam, Đông, Thanh, Huyền.
Từ năm 1972 đến nay xã Hương Lĩnh nhập với xã Hương Lạc thành xã Phúc Trạch. Làng Phúc Trạch xưa là các xóm 1,2,3,4,5 của xã Phúc Trạch bây giờ.
Đặc sản:
Bưởi Phúc Trạch
Mã hành chính: 18547
Số điện thoại quan trọng:
Trường tiểu học Phúc Trạch: 0393873039
Ủy ban nhân dân xã Phú Trạch: 0393.873006