Cấp ủy, chính quyền xã Phúc Trạch tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải
18/04/2023 02:05
Cấp ủy, chính quyền xã Phúc Trạch tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngủ tuyên truyền viên pháp luật, Hòa giải viên cơ sở, một số nội dung về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật tiếp công dân, Luật xử lý vi phạm hành chính

Thực hiện Kế hoạch Công tác Tư pháp năm 2023, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy. Ngày 17/4/2023,  Cấp ủy, chính quyền xã Phúc Trạch tập huấn tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và một số quy định của pháp luật về dân sự, xử lý vi phạm hành chính.

Tham dự hội nghị tập huấn, ở huyện có đồng chí Trần Văn Hương - Phó Phòng Tư pháp huyện Hương Khê trực tiếp giảng bài với hội nghị. Đại biểu cấp xã có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND xã, Chủ tịch UBMTTQ và Trưởng các đoàn thể cấp xã, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND xã, Cán bộ, công chức, bán chuyên trách UBND xã, Thành viên Hội đồng Hòa giải tranh chấp đất đai xã. Ở thôn: Toàn thể Hòa giải viên 11 thôn trên địa bàn. Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật.

Đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Buổi tập huấn có sự tham gia của hơn 90 đại biểu tham gia, Hội nghị được nghe đồng chí Trần Văn Hương - Phó Phòng Tư pháp huyện Hương Khê trực tiếp giới thiệu các nội dung liên quan nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và một số quy định của pháp luật về dân sự, xử lý vi phạm hành chính. Trong quá trình tập huấn có 12 ý kiến thảo luận liên quan đến những vướng mắc hòa giải ở cơ sở, xử lý vi phạm hành chính, một số vụ việc dân sự ở cơ sở...Sau khi tổng hợp ý kiến thảo luận, đồng chí Trần Văn Hương trực tiếp trả lời các nội dung liên quan và các ý kiến đều được giải đáp một cách đầy đủ, đúng theo quy định pháp luật.

Đ/c Trần Văn Hương - Phó Phòng Tư pháp giới thiệu các chuyên đề và trả lời các ý kiến thảo luận

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Vỹ - Bí thư Đảng ủy, CT HĐND xã đánh giá cao chất lượng buổi tập huấn, đại biểu tham gia tập huấn nghiêm túc lắng nghe và ý kiến thảo luận sôi nổi phù hợp, sát với thực tiễn ở địa phương đã được đồng chí Trần Văn Hương giải đáp. Đồng thời, đồng chí Bí thư Đảng ủy giao nhiệm vụ cho các Tổ hòa giải cơ sở cần phát huy hơn nữa sự vào cuộc của hòa giải viên nhằm tránh đơn thư vượt cấp, các vụ việc mới phát sinh cần được giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở. Hiện nay, tình trạng tranh chấp đất đai, các vụ việc mâu thuẫn khác có chiều hướng gia tăng, đề nghị sự vào cuộc của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật tới tận hội viên và toàn thể nhân dân được biết, phát huy vai trò của hòa giải cơ sở để giải quyết các vụ việc mới phát sinh.

Đ/c Nguyễn Trọng Vỹ - Bí thư Đảng ủy, CT HĐND phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị

Tác giả: Đoàn Xuân Khánh - Nguồn: Đoàn Xuân Khánh