Hương trầm Phúc Trạch và những sản phẩm từ Trầm hương
16/06/2021 08:19
Hương trầm Phúc Trạch và những sản phẩm từ Trầm hương

Xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh – Vùng đất hữu tình, địa linh nhân kiệt. Nơi đây có cây Đũa Cau Nàng Rưng, Cây Bưởi Phúc Trạch và Cây Dó trầm nổi tiếng. Trong đó, cây Dó trầm được xem là cây trồng mang tính đặc trưng riêng của quê hương Phúc Trạch, là loại cây được thiên nhiên ban tặng mà chỉ có trồng trên đất Phúc Trạch mới đem lại được giá trị kinh tế thực sự.

Vườn gió trầm

Để tận dụng những lợi thế mà thiên nhiên đã ban tặng, người dân Phúc Trạch đã tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao từ cây Dó Trầm, như: Hương trầm, vòng trầm, trầm cảnh ….

Sản phẩm Hương Trầm

Vòng trầm

Trầm cảnh

Trầm miếng

Hiện nay, trên địa bàn xã đã có nhiều HTX, cơ sở kinh doanh sản xuất ra các sản phẩm của cây Dó trầm để tiêu thụ cho bà con nhân dân như: Hương Trầm, Vòng trầm Thương mại Thành Vinh; Cơ sở kinh doanh Võ Thị Nga; Doanh nghiệp tư nhân các đặc sản đặc trưng của Phúc Trạch của anh Trần Quốc Công… Đặc biệt đó là cơ sở sản xuất kinh doanh Hương Trầm Phúc Trạch của anh Nguyễn Chí Thành – Chàng trai trẻ đã từng tốt đã từng tốt nghiệp Cao đẳng Giao thông vận tải và có việc làm ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vợ chồng anh Nguyễn Chí Thành – Chủ cơ sở Hương Trầm Phúc Trạch

Hình  ảnh về cây Dó trầm và triển vọng phát triển về loại cây này đã thôi thúcanh Nguyễn Chí Thành về quê hương lập nghiệp.Kế thừa truyền thống, kinh nghiệm của ông ngoại và mẹ truyền lại, cùng với sự nghiên cứu, tìm tòi của mình, anh Nguyễn Chí Thành đã xây dựng nên cơ sở sản xuất, kinh doanh Hương Trầm Phúc Trạch.

Năm 2017, sản phẩm đầu tiên của cơ sở Hương trầm Phúc Trạchđược đưa ra thị trường. Năm 2019, sản phẩm Hương Trầm Đinh Gia của cơ sở Hương Trầm Phúc Trạch tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của tỉnh và được hội đồng đánh giá của tỉnh công nhận đạt chuẩn 3 sao.

Sản phẩm Hương trầm Đinh Gia được công nhận đạt chuẩn 3 sao

Sản phẩm hương trầm của cơ sở Hương Trầm Phúc Trạch là sự kết tinh của gia tộc gắn với tâm huyết của cá nhân, được làm ra từ sự cần cù, chịu khó và đôi bàn tay khéo léo của đội ngũ lao động địa phương.

Công việc phơi và đóng gói sản phẩm

Sản phẩm hương trầm từ Cơ sở Hương trầm Phúc Trạch được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia hay hóa chất nhưng vẫn đảm bảo được mùi thơm của trầm hương, không bị đứt gãy, đặc biệt là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người tiêu dùng. Nguồn nguyên liệu là gỗ trầm hương sau khi được sơ chế, chọn lựa kỹ càng, phơi khô, xay nhuyễn, pha chế theo một công thức đặc biệt sẽ tạo ra những sản phẩm hương trầm đa dạng như: Hương trầm thẻ, hương trầm nụ, hương trầm vòng…

Nguồn nguyên liệu chính

Sản phẩm từ Trầm hương

Trầm hương từ lâu được xem là dược liệu quý có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, có mùi thơm rất đặc biệt. Hương trầm không chỉ là vấn đề về tâm linh, mà hương trầm còn có mùi thơm dịu ngọt, giúp ổn định tinh thần (đốt trầm giúp thư giãn, trấn tĩnh, an thần); giúp chữa các bệnh đau đầu, đau ngực, đau bụng. Ngoài ra, có thể xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng.

Sản phẩm hương trầm của cơ sở Hương trầm Phúc Trạch tham gia trưng bày

và bày bán tại sự kiện giới thiệu ,quảng bá,kết nối sản phẩm

Trong tương lai, xã Phúc Trạch  cũng như cơ sở Hương Trầm Phúc Trạch sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm hương sạch tốt nhất, đa dạng về chủng loại, đẹp về mẫu mã, không ngừng nâng cao chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là đảm bảo an toàn, lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng. Sản phẩm hương trầm được tạo ra sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu cho mọi đối tượng trong nước mà còn hướng đến toàn cầu./.

Tác giả: Đoàn Xuân Khánh - Nguồn: Đoàn Xuân Khánh